Tượng 18 vị La Hán

 

Tượng 18 vị La Hán đẹp nhất ở CNC Stone

Theo tương truyền từ xưa kể lại, La Hán là các đệ tử đã đắc đạo của Đức Phật, những người này đã trải qua quá trình tu hành thành chín quả, đã đoạn tuyệt với thế gian, giải thoát bản thân khỏi luân hồi. Trong Phật Giáo 18 vị La Hán được biết đến rất nhiều nhưng không phải ai cũng biết rõ tên và ý nghĩa của từng vị La Hán đó.


Bộ tượng đá 18 vị La Hán đẹp tại CNC Stone

Sơ lược về lịch sử các vị La Hán

Thập Bát La Hán18 vị La Hán thuộc đệ tử của Phật Thích Ca Mâu Ni, đã được tu hành đến cực điểm, thông tuệ tất cả mọi thế trên thế gian.


La Hán có nghĩa là đã đoạn tuyệt với mọi thứ phiền não chốn tam giới. Trong Phật Giáo A La Hán có 3 nghĩa là: 

 • Sát Tặc: hiểu là giết giặc, tức là giết sạch những buồn đau, phiền muộn trong tâm trí của chúng sinh. Đức Phật dẫn đường chỉ lối cho chúng sinh thoát khỏi sự mê muội, sầu não từ chính trong tâm.

 • Vô sanh: có nghĩa là Niết Bàn, trạng thái thanh tịnh, còn còn sanh diệt, tức là đạt tới cảnh giới vô sinh vô diệt. 

 • Ứng Cúng: Tức là các Ngài đã tu thành chánh quả, thiện căn tốt, phúc đức nhiều, xứng đáng được người cúng dường.

Tìm hiểu ý nghĩa của tượng 18 vị La Hán

Mỗi bức tượng La Hán sẽ tương ứng với từng vị La Hán với tên gọi và vai trò khác nhau. Rất nhiều người muốn thờ tượng La Hán nhưng không hề biết về lịch sử 18 vị La Hán như thế nào. Vậy thì cùng CNC đi tìm hiểu về từng vị La Hán ở phần dưới đây nhé:

 1. Tọa Lộc La Hán hay còn gọi là Tôn giả Bạt La Đọa


Tượng Tọa Lộc La Hán bằng đá tự nhiên nguyên khối tại CNC Stone


Ngài là đại thần tin cậy dưới thời vua Ưu Điền, vốn thích xuất gia tu hành nên Ngài đã từ bỏ cuộc sống xa hoa chốn cung đình để vào rừng tu hành. Sau khi tu thành chánh quả, Ngài đã cưỡi hươu về cung để khuyên nhà vua theo đạo tu hành. Sau này nhà vua cũng nhường ngôi vị lại cho thái tử và xuất gia.


Hình ảnh vị La Hán này cưỡi hươu thong dong, thoải mái thể hiện những tháng ngày tu hành thanh tịnh của Ngài. Và cái tên Tọa Lộc La Hán cũng vì thế ra đời.

 1. Tôn Giả Già Phạt Tha còn gọi là Khánh Hỷ La Hán


Tượng Khánh Hỷ La Hán do CNC Stone sản xuất


Trước khi xuất gia Ngài là một người sống có nguyên tắc, luôn chú trọng trong lời ăn tiếng nói, luôn để tâm thanh tịnh, không để xuất hiện ý nghĩ xấu nào. Sau khi xuất gia Ngài được Đức Phật khen ngợi là vị La Hán phân biệt được rõ thị phi đúng sai. Nhờ sự nỗ lực tịnh tâm tu hành và thiện căn lớn mà quá trình tu thành chánh quả của Ngài rất nhanh có được.


Tượng của vị La Hán này được khắc họa với nụ cười phúc hậu như muốn nhắc chúng sinh nên biết đối nhân xử thế, biết từ bỏ lòng đố kỵ. Muốn thu phục nhân tâm trở nên xuất chúng phải biết chân thành, nổ lực phấn đấu mới được công nhận. Biết giữ miệng, kìm nén cơn giận giữ, sự thù hận và những suy nghĩ xấu.

 1. Tôn Giả Nặc Già Bạt Lý Đà còn gọi là Cử Bát La Hán


Tượng Cử Bát La Hán đẹp tại CNC Stone


Ngài là vị La Hán thứ 3, xuất hiện với hình ảnh tay cầm một cái bát sắt khi đi khất thực. Trong đạo Phật, khất thực là cách để các nhà tu hành rèn luyện tính nhẫn nhục, từ bi và kiên trì chịu khó. Đây là một việc làm không thể thiếu nếu muốn tu hành sớm thành chánh quả. 


Ý nghĩa của tượng Cử Bát La Hán chính là muốn chúng sinh phải biết kiên trì nỗ lực, phải chịu khó tu tập mới thoát khỏi phiền não, phải tin tưởng vào Phật Pháp.

 1. Tôn Giả Tô Tần Đà hay còn gọi là Thác Tháp La Hán


Tượng Thác Tháp La Hán mẫu mới nhất tại CNC Stone


Ngài còn được gọi là Thác Tháp La Hán vì trong tay Ngài cầm một cái bảo tháp. Hình tượng tháp được cho là nơi xá lợi của Đức Phật, giữ tháp bên cạnh như giữ mạch Phật Pháp bên cạnh.


Ngài tu hành rất nghiêm chỉnh, nhiệt tình giúp đỡ người khác nhưng lại rất kiệm lời. Tuy nhiên điều đó không làm ảnh hưởng đến quá trình giác ngộ cửa Phật. Điều này có ý nghĩa là cho dù tình tình như thế nào chăng nữa thì nếu trong tâm có Phật, có quyết tâm tu hành thì cũng sẽ sớm đắc đạo.

 1. Tôn Giả Nặc Cự La còn gọi là Tĩnh Tọa La Hán


Tượng Tĩnh Tọa La Hán được chế tác thật nhất tại CNC Stone


Theo truyền thuyết kể lại Ngài là một vị võ sĩ, có sức mạnh lớn, cuộc sống chỉ biết đến những trận đánh chém lẫn nhau. Sau khi giác ngộ cửa Phật Ngài muốn tĩnh tâm từ bỏ tính lỗ mãng vốn có nên đã bắt mình ngồi tĩnh tọa.


Hình ảnh này muốn nhắc nhở chúng sinh rằng con đường tu tập phải thật bền bỉ, phải tuân theo những gì Phật dạy. Có vậy con đường tu hành mới thuận lợi, sớm thoát khỏi buồn khổ, phiền não.

 1. Tôn Giả Bạt Đà La còn gọi là Quá Giang La Hán


Tượng Quá Giang La Hán chuẩn đẹp tại CNC Stone


Xưa Ngài được mẹ hạ sinh dưới gốc cây Bạt Đà La - một giống cây hiếm của Ấn Độ, vì vậy mẹ đã lấy tên cây đặt cho Ngài. 

Ngài thường lên thuyền vượt qua mọi con sông, đi băng qua biển để truyền dạy Phật Pháp, nên được gọi là Quá Giang La Hán.

 1. Tôn Giả Già Lực Già còn gọi là Kỵ Tượng La Hán


Tượng Kỵ Tượng La Hán từ đá nguyên khối – CNC Stone


Trước khi đi theo con đường tu hành, Ngài là một người nuôi dạy voi. Ngài có năng lực làm việc và khả năng nhìn xa rất tốt. Sau khi tu hành, Ngài được Đức Phật giao nhiệm vụ ở lại quê hương để giảng dạy Phật Pháp cho chúng sinh.

 1. Tôn Giả Phật Đà La còn gọi là Tiếu Sư La Hán


Tượng Tiểu Sư La Hán sinh động tại CNC Stone


Ngài xuất thân là một người thợ săn dũng mãnh khiến muôn thú phải kinh sợ. Sau khi xuất gia Ngài đã từ bỏ sát sinh, một lòng hướng thiện. Bên cạnh Ngài luôn có một con sư tử quấn quýt dưới chân, nên mới được gọi là Tiếu Sư La Hán.

 1. Tôn Giả Tuất Bác Già còn gọi là Khai Tâm La Hán


Tượng Khai Tâm La Hán mang lại nhiều ý nghĩa – CNC Stone


Ngài vốn dĩ xuất thân là một vị thái tử nhưng không muốn tranh đoạt vương vị, trong tâm luôn hướng đến Phật, một lòng muốn tu hành. Khi xuất gia, trải qua 7 năm tu hành Ngài đã chứng quả La Hán.


Ngài được chạm khắc với hình tượng vạch áo trên ngực để lộ hình ảnh Phật, thể hiện trong tâm có Phật, một lòng tin vào lời dạy của Phật.

 1. Tôn Giả Bạn Nặc Già còn gọi là Thám Thủ La Hán


Tượng Thám Thủ La Hán đẹp mắt tại CNC Stone


Ngài được sinh ra ở bên đường, là anh trai của Kháng Môn La Hán. Mỗi khi thiền định xong Ngài thường vươn hay tay lên trời rất sảng khoái.


Hình ảnh Ngài đưa hai tay lên như ngụ ý Ngài đã giác ngộ Phật pháp, trong lòng thấy thoải mái vô cùng, tâm không còn phiền muộn nữa.

 1. Tôn Giả La Hầu La còn gọi là Trầm Tư La Hán


Tượng Trầm Tư La Hán mới nhất tại CNC Stone


Trước khi giác ngộ cửa Phật, Ngài là một người thích trêu chọc người khác, tính khí vương giả. Sau khi xuất gia theo sự hướng dẫn của Thế Tôn, Ngài đã dần bỏ đi tính xấu, không tranh hơn thua, nỗ lực tu hành. Cho dù bị đối xử tệ bạc, Ngài vẫn bình thản, nhẫn nhục để tịnh tâm. Nhờ vậy Ngài đã được Đức Phật khen ngợi rất nhiều.


Tình thần của Ngài rất đáng để chúng sinh học hỏi, nếu muốn tu hành đắc đạo, nhất định phải biết kiên trì, nhẫn nhục.

 1. Tôn Giả Na Già Tê còn gọi là Khoái Nhĩ La Hán


Tượng Khoái Nhĩ La Hán chất lượng tại CNC Stone


Ngài vốn là nhà lý luận, có nhĩ căn thanh tịnh. Mọi âm thanh khi đi qua tai đều giúp tánh nghe hiểu lộ, có lợi cho việc giảng dạy đạo Phật.

 1. Tôn Giả Nhân Già Đà còn gọi là Bố Đại La Hán


Tượng Bố Đại La Hán chạm khắc tinh xảo tại CNC Stone


Trước kia Ngài là một người bắt rắn, với mong muốn giúp cho dân chúng không bị những con rắn độc cắn chết. Vì vậy bên cạnh Ngài luôn có một cái túi to để đựng rắn, sau khi bắt Ngài sẽ nhổ bỏ những cái răng chứa độc của chúng rồi thả về rừng.


Ngài được khắc họa với hình ảnh mập mạp, bụng tròn to, vác trên vai túi vải lớn, trông giống Phật Di Lặc. 

 1. Tôn Giả Phạt Na Ba Tư còn gọi là Ba Tiêu La Hán


Tượng Ba Tiêu La Hán đẹp – CNC Stone


Theo người xưa kể lại Ngài được sinh ra ở trong rừng, vào một ngày mưa giữ dội. Sau này khi xuất gia, Ngài thích vào rừng để tu tập và thường ngồi dưới gốc cây chuối. 


Ngài được chạm khắc với hình ảnh ngồi trên phiến đá lớn, tay cầm chuỗi hạt tựa lên chồng sách.

 1. Tôn Giả A Thị Đa còn gọi là Trường Mi La Hán


Tượng Trường Mi La Hán bằng đá tự nhiên tại CNC Stone


Khi mới sinh ra Ngài đã có đôi lông mày dài rủ xuống dưới, giống như dấu hiệu nhận thấy kiếp trước Ngài là một nhà sư. Sau khi xuất gia Ngài tiếp tục truyền giáo đạo Phật, phát triển thiền quán.


Tượng của Ngài gắn liền với hình ảnh từ bi, tay cầm gậy, khuôn mặt đức hạnh, một lòng tin vào lời dạy của Phật

 1. Tôn Giả Hán Đồ Bạn Trá Già còn gọi là Kháng Môn La Hán


Tượng Kháng Môn La Hán đẹp mắt do CNC Stone sản xuất


Ngài là một tấm gương của sự cần cù nhẫn nại, tuy xuất thân không được thông minh, hậu đậu nhưng ngài rất chịu khó, có thái độ tu hành tốt. Dưới sự chỉ dạy của thế tôn, Ngài đã nhanh chóng chứng được La Hán.


Ngài được khắc họa với hình ảnh tay cầm gậy có gắn chiếc chuông nhỏ ở phía trên. Đây là món quà mà Đức Phật đã tặng cho Ngài khi đi khất thực để không cần phải gõ cửa nhà người dân. 

 1. Tôn Giả Vi Khánh Hữu gọi là Hàng Long La Hán


Tượng Hàng Long La Hán điêu khắc sinh động – CNC Stone


Ngài là vị La Hán sống ở nước Sư Tử, một lần Long Vương dâng nước lên đòi nhấn chìm cả hòn đảo nên Ngài đã ra tay chế ngự, thần phục thành công con rồng đó nên được gọi là Hàng Long La Hán.

 1. Tôn Giả Vi Tân Đầu Lô gọi là Phục Hổ La Hán


Tượng Phục Hổ La Hán tại Đá Mỹ Nghệ CNC Stone


Ngài vốn là một tăng nhân tu hành ở trong chùa, thường xuyên chiêm ngưỡng tượng của các vị La Hán khác. Với một lòng hướng Phật, Ngài thường xuyên ngồi thiền, làm việc thiện, được các vị La Hán chỉ cách tu hành nên nhận được chứng quả. 


Ngài đã dùng chính lòng từ bi và những lời Phật dạy để con hổ dũng mãnh đi theo mình. Vì vậy hình ảnh Ngài ngồi trên lưng hổ đi khắp nơi như để chứng minh sức mạnh của Phật Pháp. 

Cách sắp xếp các bức tượng La Hán

Trong Phật Giáo, tượng các vị La Hán thường được sắp xếp chung với nhau, có thể chia làm 2 dãy, mỗi bên 9 vị. Thường cách sắp xếp này được thấy nhiều trong các ngôi chùa lớn. Ngoài ra có thể thờ riêng mỗi vị La Hán tùy vào sở thích của mỗi người.


Hình tượng của các vị La Hán về cơ bản là giống nhau,một số chi tiết nhỏ sẽ được thay đổi tùy vào từng vùng miền. 

Chất liệu tạc tượng 18 vị La Hán

Để có được những bức tượng 18 vị La Hán đẹp, chất liệu là yếu tố mang tính quyết định quan trọng. Sử dụng đá tự nhiên để chế tác tượng La Hán làm tôn lên sự uy nghiêm của các Ngài cũng như sự bền bỉ của tượng qua nhiều năm tháng.


Ngoài ra tượng 18 vị La Hán bằng đá có độ cứng rất tốt, không hề bị mài mòn dưới tác động của các yếu tố thay đổi của thời tiết. Công tác chạm khắc trên tượng cũng diễn ra dễ dàng hơn mà không sợ tượng bị nứt vỡ. 


Tất cả sản phẩm do CNC Stone sản xuất đều từ đá tự nhiên nguyên khối chất lượng cao

Đơn vị sản xuất tượng La Hán uy tín nhất

Hiện nay có rất nhiều cơ sở điêu khắc mỹ nghệ có thể sản xuất các mẫu tượng la hán đẹp. Tuy nhiên không phải tất cả các mẫu tượng đều đạt chất lượng tốt, đảm bảo cả tính thẩm mỹ lẫn phong thủy.  


Công ty CP XNK Đá mỹ nghệ CNC đã cho ra đời rất nhiều mẫu tượng Phật đẹp, trong đó các mẫu tượng La Hán cũng được rất nhiều khách hàng lựa chọn. Với đội ngũ nghệ nhân lâu năm trong nghề, có kỹ thuật cao, tỉ mỉ trong từng đường nét chạm khắc. Chúng tôi tin rằng các sản phẩm làm ra sẽ đáp ứng được tất cả yêu cầu mà khách hàng mong muốn. 


Liên hệ với CNC ngay hôm nay nếu bạn muốn sở hữu các bức tượng La Hán đẹp nhất.

Mọi thông tin chi tiết, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU ĐÁ MỸ NGHỆ CNC STONE

·         Điện thoại: 0961 933 688 (Zalo, Viber, Facebook)

·         Email: damynghecnc@gmail.com

·         Website: cncstone.vn

·         Fanpage: Đá mỹ nghê chất lượng CNC Stone

·         Youtube: Đá mỹ nghệ CNC Stone


Tập Đoàn Xuất Khẩu Đá Mỹ Nghệ CNC

Luôn luôn cam kết 100% đá tự nhiên & nguyên khối, bền đẹp, tinh xảo và giá cả hợp lý nhất tại Việt Nam !

Công Ty Cp XNK Đá Mỹ Nghệ CNC (CNCSTONE)

Lô 3-4 Lê Thành Phương, Hòa Hải, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

Hotline: 0961.933.688

Đá Mỹ Nghệ CNC cam kết

 • Sản Phẩm chất lượng
 • Tư vấn nhiệt tình
 • Dịch vụ tốt nhất
 • Hỗ trợ suốt đời

Công Ty TNHH MTV Trinh Chính (TRINHCHINHSTONE)

20 Nguyễn Duy Trinh, Hòa Hải, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

Hotline: 0961.133.688

Đá Mỹ Nghệ CNC cam kết

 • Sản Phẩm chất lượng
 • Tư vấn nhiệt tình
 • Dịch vụ tốt nhất
 • Hỗ trợ suốt đời

Công Ty TNHH TV Đức Thành (THEGIOITUONGDA)

247A/36 Huỳnh Văn Bánh, Phường 12, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

Hotline: 0818.79.59.39

Đá Mỹ Nghệ CNC cam kết

 • Sản Phẩm chất lượng
 • Tư vấn nhiệt tình
 • Dịch vụ tốt nhất
 • Hỗ trợ suốt đời

Công Ty CP Đá Mỹ Nghệ Duy Hưng (DUYHUNGSTONE)

Tầng 6, Số 7 Tôn Thất Thuyết, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0762.775.688

Đá Mỹ Nghệ CNC cam kết

 • Sản Phẩm chất lượng
 • Tư vấn nhiệt tình
 • Dịch vụ tốt nhất
 • Hỗ trợ suốt đời

Công Ty TNHH Quang Minh Mê Công

99 Nguyễn Văn Tố, Phường Vĩnh Lạc, Rạch Giá, Kiên Giang

Hotline: 0919.698.094

Đá Mỹ Nghệ CNC cam kết

 • Sản Phẩm chất lượng
 • Tư vấn nhiệt tình
 • Dịch vụ tốt nhất
 • Hỗ trợ suốt đời